เกิดข้อผิดพลาดใน Gadget นี้

วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2555

ชัยฏอนกลัวอะไร


ชัยฏอนกลัวอะไร ถอดความจาก อ.มุสตาฟา อยู่เป็นสุข
 
1.    มุสลิมที่มีหัวใจที่สะอาด ทำงานทำความดีด้วยหัวใจที่บริสุทธิ์เพื่ออัลลอฮ์แต่เพียงผู้เดียว (อิคลาส) ไม่อวดอ้างผู้ใด ไม่ทำเพื่อชื่อเสียง ไม่ทำเพื่อการสรรเสริญใดๆ ชัยฏอนไม่กล้ามายุ่งและออกห่าง ทำแต่ของดีๆ เพื่อความบริสุทธิ์ใจ
2.    คนที่อ่านอัลกุรอาน อายะห์กุรซีย์เช้าเย็นและก่อนนอน ซูเราะห์อัลบากอเราะฮ์ ชัยฏอนกลัวและจะหนีไปเลย อัลลอฮ์จะให้มะลักจะลงมาจากฟากฟ้ามาอยู่ใกล้คนที่อ่านซูเราะห์นี้ บ้านควรเป็นบ้านที่อ่านอัลกุรอานสม่ำเสมอ และ ซูเราะห์อัลอิคลาส อัลฟารัค อัลนาส โดยเป่าใส่มือก่อนและอ่านสามซูเราะห์นี้ และขอความคุ้มครองต่ออัลลอฮ์ และดุอาอ์: ลาลิลาฮะอิลลัลลอฮ์ วาหะดาฮุลาชรีกะลัก ละหุลมุล กุวะละหุลฮัมดุ วาฮุวาอะลา กุลลิชัยอิงกอดีล และ ซิกร: ซุบฮานอัลลอฮ์ อัลฮัมดุลิลลา อัลลอฮูเอ๊กแบร์ และขอดุอาอ์ขอให้คนในครอบครัว ขอความคุ้มครองจากอัลลอฮ์
3.    เมื่อแต่งงาน ให้สามีละหมาด ๒ ร็อกกะอัตและให้ภรรยาละหมาดตาม ขอความคุ้มครองต่ออัลลอฮ์
4.    เมื่อเห็นลูกหลานบ้านอื่น หรือเห็นผู้อื่นมีสิ่งที่ดีน่าชื่นชม ป้องกันการอิจฉาด้วย ..มาชาอัลลอฮ์.. ลากูวาตาอิลลาบิลลา.. เมื่อเห็นอะไรที่สวยๆ เพื่อป้องกันใจเราจากความริษยาและความชั่วร้าย
5.    ก่อนร่วมหลับนอนกับภรรยาให้อ่านดุอาอ์
6.    เมื่อเวลาโกรธชัยฏอนจะมาอยู่ด้วย ให้เปลี่ยนอิริยาบทและไปอาบน้ำละหมาด
7.    อย่าอยู่คนเดียว ถ้าต้องอยู่คนเดียวให้อ่านกุรอาน หากใจรู้สึกสับสนให้ดุอาอ์ อาอูซูบิลลาฮิมินิชัยฏอนนิราจีม ผู้ชายให้ละหมาดญามะอะอ์ (ละหมาดกลุ่ม) ส่วนผู้หญิงให้ละหมาดในที่อยู่ของเธอจะดีที่สุด
8.    เวลาทะเลาะกัน ให้พูดเสียงเบาๆ อย่าขึ้นเสียงดัง อย่าตะคอก อย่าด่าและอย่าสาปแช่ง หากคนที่เถียงกันแต่มีใบหน้าที่ยิ้มแย้มและมีคำพูดที่นิ่มนวล จะมีบารอกัตมากมาย
9.    คนที่พูดจาเบาๆ นิ่มนวล อัลลอฮ์จะให้ร่างกายมีสุขภาพที่ดี อวัยวะส่วนใดที่เจ็บอัลลอฮ์จะให้ความเจ็บมันคลายลง
10.                       การทำอิบาดะห์ (การทำดีไปแล้วอัลลอฮ์พึงพอใจ): ด้านร่างกาย ด้วยการละหมาด (อิบาดะห์ละหมาดเป็นอิบาดะห์ที่ดีที่สุด) การทำฮัจจ์ การถือศีลอด, ด้านทรัพย์สิน ด้วยการทำกุรบาน เศาะดาเกาะห์, ด้านหัวใจ ด้วยการนอบน้อมเพื่ออัลลอฮ์ หัวใจที่ถ่อมตน หัวใจรักอัลลอฮ์ รักผู้อื่นเพื่ออัลลอฮ์ หัวใจที่กลับตัว หัวใจที่กลัวอัลลอฮ์ กลัวที่จะฝ่าฝืน และทำประโยชน์เพื่อผู้อื่นเพื่ออัลลอฮ์ หัวใจที่มีความหวัง หัวใจที่มีความระวังในการตกลงไปสู่การทำบาป, ด้านคำพูด การเอาความรู้ไปสอนต่อ ขอดุอาอ์เอาคำพูดของเราเข้าใกล้อัลลอฮ์ เข้าบ้านด้วยการให้สลาม การกอดกันด้วยความรัก การให้ทรัพย์ด้วยความรัก เพื่ออัลลอฮ์

กดลิ้งค์หาความรู้จากอัลกรุอานเพิ่มเติมได้ที่นี่ อินชาอัลลอฮ์

ญิน


 
ลักษณะของญินตามอัลกุรอาน

1.    พื้นฐานเดิมถูกสร้างมาจากไฟ และสามารถถูกไฟผลาญทำลายได้เช่นเดียวดับที่ดินสามารถทำร้ายให้มนุษย์เจ็บหรือตายได้
2.    ญินถูกสร้างมาก่อนมนุษย์ และถูกส่งลงนรกก่อนมนุษย์ อัลลอฮ์วางเท้าของพระงองค์ไปบนนรกและทำให้มันพอดีกับจำนวนผู้ที่อยู่ในนรก
3.    ญินกินและดื่มเหมือนกับมนุษย์ มนุษย์ควรทานและดื่มด้วมือขวา เพราะชัยฎอนดื่มและกินด้วมือซ้าย
4.    ญินมีการแต่งงาน และสืบเชื้อสาย วงศ์วาน และมีอายุยืนาน อายุเฉลี่ย 500 ปี มนุษย์มีอายุเฉลี่ย 60 ปี อัลลอฮูวาลัม
5.    มีนิสัยเหมือนมนุษย์ สงสาร อ้อน ความเมตตาต่อกัน  ด้วยพระเมตตาของอัลลอฮ์ให้เมตตาบังเกิดบนโลกจากพระเมตตาหนึ่งในร้อยส่วนของพระองค์ อีกเก้าสิบเก้าส่วนไว้ให้กับมนุษย์และญินในวันกิยามะห์
6.    ญินต้องปฏิบัติอิบาดะห์เช่นเดียวกับมนุษย์ ญินไม่สามารถข้ามอาณาเขตของกันและกันได้ ต้องมีการได้รับอนุญาตการข้ามถิ่นเช่นเดียวกัวการปกครองเหมือนมนุษย์
7.    ญินมีทั้งที่เป็นมุสลิมและญินที่เป็นกาเฟร เช่นเดียวกับมนุษย์ มีทั้งญินมุสลิมที่ดีและเกะกะเช่นกัน
8.    ถ้าเป็นญินที่ไม่ดี มันจะคอยไปแอบฟังข่าวบนฟากฟ้า เพื่อเอาไปให้คนทำนายและ ไสยศาสตร์ กับเรื่องที่ผสมความโกหกไปมากเพื่อหลอกลวงมนุษย์
9.    ญินบางจำพวกมีหน้าที่โกหกทั้งแต่เกิดจนตาย ให้คนเชื่อ
10.                       เราะมาฎอน ชัยฏอนจะถูกล่ามโซ่ แต่พวกมันบ่มเพาะความชั่วร้ายไว้ก่อนที่จะถูกล่าม จึงมีมนุษย์บางคนยังฝ่าฝืนทำความชั่วอยู่ แต่ญินไม่ถูกล่าม และทำอิบาดะห์เช่นเดียวกัน
11.                       ญินและชัยฏอนไม่รู้เรื่องที่เร้นลับเกี่ยวกับมนุษย์ในเรื่องที่เป็นอนาคต แต่สามารถบอกถึงอดีตได้เพราะอายุมันยืนนานกว่ามนุษย์
12.                       ญินเวลาเกิด จะเกิดในรูปร่างของมัน ซึ่งมนุษย์ไม่สามารถเห็นรูปร่างที่แท้จริงของมันได้ รูปร่างที่มนุษย์ได้เห็นคือร่างที่จำแลงมา
13.                       ญินจะเคลื่อนไหวไว และสามารถทำในสิ่งที่มนุษย์ทำไม่ได้ สามารถยกของหนักเกินกำลังได้ เคลื่อนไหวเร็วและผ่านวัตถุทึบได้
14.                       ญินและชัยฎอนไม่สามารถทำอันตรายมนุษย์ได้ นอกจากจะได้รับอนุมัติจากอัลลอฮ์ในการทดสอบบ่าวของพระองค์ หากมนุษย์ติดละหมาด อ่านกุรอาน ซิกร เศาะดาเกาะฮ์ ให้มาก สิ่งชั่วร้ายเหล่านี้จะไม่มีผลอะไรต่อมนุษย์เลย
 
อัลลอฮ์ทรงส่งมะลาอิกะห์และญินมาไว้คู่กับมนุษย์ตั้งแต่วันที่เกิด หากมนุษย์สามารถรักษาอีมานไว้ได้ กอรีนของเราก้อจะเป็นมะลัก แต่หากมนุษย์โน้มเอียงจิตใจใฝ่ลงต่ำ กอรีนของเขานั้นก็จะเป็นชัยฏอนและมะลักก็จะห่างออกไป ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญที่มนุษย์ต้องรักษาความดีเอาไว้เพื่อดำรงความปลอดภัยในการดำรงชีวิตบนดุนยา และมีหน้าที่รักษาอีมาน (ความศรัทธา) ไว้ให้มั่นเพื่อความผาสุขของชีวิตจนถึงโลกอาคิเราะห์

p.s. การใช้ภาพเพื่อสื่อความหมายเท่านั้น มิได้เจตนาสร้างว่าญินหรือกอรีนมีลักษณะเช่นนี้ แต่อย่างใด อัลลอฮูวาลัม (อัลลอฮ์เท่านั้นทรงรู้ดีที่สุด) อัสตัคฟิลลุลลอฮ์